6
Shares
More share buttons
Share on Pinterest

อ่านบล็อกทางอีเมล

ทิ้งชื่อและอีเมลไว้ จะได้ไม่พลาดบล็อกใหม่นะ :)

Subscribe!

ทริปติ่งฟอร์มูล่าวัน ณ อาบูดาบี เกาะติดขอบสนาม F1 Abu Dhabi Grand Prix 2015

6
Shares
Share on Pinterest

มะลิได้ไปดู F1 ที่สนาม Abu Dhabi มาเมื่อปลายปีที่แล้วมาอีกแล้ว งานจัดเมื่อวันที่ 26-29 พฤศจิกายน 2015 ที่สนามแข่ง Yas Marina Circuit ค่ะ .. ซึ่งปีก่อน (2014) ก็ได้ไปดูมาและได้นั่งฝั่ง South Grandstand ได้วิวหัวโค้ง มีทะเลและโรงแรม Yas Viceroy (ตึกโดมรังผึ้ง) เป็นแบ็คกราวด์ สวยมาก และถ่ายรูปรถได้สวยมากเพราะเป็นจังหวะที่รถชลอเพื่อเข้าโค้ง ย้อนไปดูรูปดูวีดีโอกันก่อนได้ค่ะ มะลิพาเที่ยว เกาะติดขอบสนาม Formula One Abu Dhabi Grand Prix 2014

ถ้าตาม Instagram เราอยู่ บางคนอาจรู้แล้ว ว่าเราเป็นติ่ง Lewis Hamilton ล่ะ .. ตอนปี 2014 ที่ได้ไปมา มีข้อจำกัดหลายอย่าง เพราะไปดูกับหลายคน เลยทำอะไรไม่ได้มาก จะวิ่งเป็นติ่ง Lewis ก็ทำได้แบบไม่สุด ต้องคอยห่วงหน้าพะวงหลัง .. แต่มาปีนี้ เราไปดูคนเดียวเลยซื้อตั๋วฝั่ง Main Grandstand ได้เห็นพิทและกริดสตาร์ทชัดแจ๋ว ถ่ายรูปถ่ายวีดีโอมาเยอะแยะอีกเหมือนเคย เลยเอามาเขียนบล็อกไว้ให้ดูรูปเพลินๆ กัน หรือจะอ่านไว้เป็นไกด์เผื่ออยากมาดูเองก็ได้นะ

ก่อนจะไปอ่านบล็อกกัน แวะกดดูวีดีโอสั้นๆ ด้านล่างนี่ได้เลย~

 

 

 

เตรียมตัวก่อนไปสนาม

เมื่อปีก่อน (2014) เรายังอยู่ดูไบ และทุกคนที่บ้านก็มาดูเหมือนกันเลยได้อาศัยติดรถนั่งไปกลับสบายๆ แต่พอมาปีนี้เราต้องไปดูคนเดียว เลยต้องนั่งแท็กซี่ไปสนามเอง แต่ดีหน่อยที่ปีนี้ย้ายบ้านมาอยู่ที่อาบูดาบีแล้ว แล้วบ้านก็อยู่ห่างจากสนามแค่ 5-10 นาทีเองล่ะ (คือวันไหนมีแข่งรถนี่ได้ยินเสียงมาถึงที่บ้านเลย) เลยเดินทางไม่ลำบากเท่าไหร่ เสียอย่างเดียวคือตอนขากลับที่หาแท็กซี่ยากมาก เพราะทุกคนออกจากสนามเวลาเดียวกัน โบกแท็กซี่เอาหน้าสนามก็ไม่ได้เพราะทางสนามจัดให้นั่งรถบัสฟรีไปลงตามจุดเรียกแท็กซี่ต่างๆ ซึ่งมันอ้อมโลกมากๆ สำหรับเรา จากปกติ 5-10 นาทีถึงบ้าน นี่ใช้เวลาเกือบสองชั่วโมงเลยล่ะ (เดินกลับบ้านไม่ได้ด้วย เพราะสนามแข่งอยู่บนเกาะ Yas Island ส่วนบ้านเราอยู่อีกฝั่งนึง ต้องลอดอุโมงค์ใต้ทะเลกลับ ซึ่งเค้าห้ามคนเดินลงไปน่ะ)

 

ทริปติ่งฟอร์มูล่าวัน ณ อาบูดาบี เกาะติดขอบสนาม F1 Abu Dhabi Grand Prix 2015

เราสั่งซื้อตั๋วจากเว็บ Yas Marina Circuit จะได้ราคาถูกกว่าเว็บหลักของ F1 นิดหน่อย เลือกสแตนด์ได้ตามสะดวก ถ้าจำไม่ผิดถ้าสั่งล่วงหน้านานๆ หน่อยจะสามารถเลือกโซนที่นั่งของสแตนด์นั้นๆ ได้ด้วย แต่เราสั่งซื้อแบบใกล้วันแข่งมาก ตั๋วใกล้ Sold Out เต็มที เลยไม่มีให้เลือก โดนสุ่มที่นั่งที่โซน M-08 ตำแหน่งไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่

 

 

Stand01

จากภาพด้านบน เราวาดไว้ให้เก็บไปอ้างอิงคร่าวๆ ได้ว่าอยากนั่งแถวไหน อาจไม่เป๊ะ 100% แต่ก็ประมาณนี้ล่ะ .. ถ้าโซน M-01 ถึง M-05 จะเป็นบริเวณ Starting Grid เลย ส่วนหลังจาก M-05 เป็นต้นไปจะเป็นบริเวณที่ผ่านเส้นสตาร์ทไปแล้ว ส่วนตำแหน่งการาจของแต่ละทีมน่าจะสุ่มๆ เวียนไปในแต่ละปี ซึ่งที่เราได้ไปดูมา 2 ปีติดๆ กันนี่จะเห็นทีมท็อปๆ อยู่ฝั่ง M ต้นๆ ส่วนโซน M ท้ายๆ ก็จะเป็นทีมล่างๆ หน่อย ซึ่งอันนี้ไม่ชัวร์ว่าในปีถัดๆ ไปจะเปลี่ยนไปยังไงบ้างนะ

ข้อดีอย่างนึงของการเลือกที่นั่งตั้งแต่ M-05 ถึง M-07 คือจะได้เห็นนักแข่งมายืนเรียงแถวถ่ายรูปหมู่ช่วงแรกและช่วงเคารพเพลงชาติบริเวณเส้นสตาร์ทค่ะ ถ้าอยู่ M ต้นๆ ช่วงนั้นก็จะได้เห็นแค่หลังนักแข่ง .. ส่วนช่วงเตรียมตัวสตาร์ทนี่ถ้านั่ง M ต้นๆ ก็จะเห็นอะไรเยอะกว่าเหมือนกัน

แต่จริงๆ แล้วตำแหน่งที่นั่งจะไม่ค่อยมีผลอะไรเท่าไหร่ถ้าอยากถ่ายรูปนักแข่ง เพราะช่วงก่อนเริ่มแข่งและช่วงรับถ้วยบนโพเดียมก็จะมีคนมายืนถ่ายรูปกันแถวๆ ที่นักแข่งยืนกันอยู่แล้ว (เราก็ด้วย 55+) ทางสนามก็อนุโลมให้ยืนดูได้ จนพอเริ่มแข่งแล้วจะมีเจ้าหน้าที่มาขอให้ไปนั่งที่ของตัวเองค่ะ ส่วนวันซ้อมนี่จะไม่ซีเรียสเท่าไหร่ สามารถยืนดูตรงหน้าการาจทีมที่ชอบได้เลย เพราะคนน้อยอยู่แล้ว

 

ก่อนจะไปถึงสนาม ก็ต้องรู้ไว้ก่อนไปว่า Event ต่างๆ จะจัดกี่โมง ที่จุดไหนของสนาม ซึ่งทาง Yas Marina Circuit ก็มีแอป YasHUB ให้ดาวน์โหลดไปใช้เช็คข้อมูลตารางเวลาต่างๆ ได้ และยังใช้ดูข่าว F1 ดูข้อมูลการซื้อตั๋ว ข้อมูลการเดินทาง ฯลฯ ครบเลย คือถ้าไม่ได้แอปนี้ช่วยไว้ เราก็ไม่มีโอกาสได้เข้าใกล้นักแข่งหรอก 55+

5

 

 

 

วันแรกของสัปดาห์แข่ง: วันพฤหัสบดี 26 พฤศจิกายน 2015

วันนี้จะเป็นวัน Public Pit Lane Walk ค่ะ คือทางสนามจะเปิดให้แฟนๆ ที่ถือตั๋วแบบปกติ เดินเข้าชมบริเวณ Starting Grid และ Pit Lane ได้ ถ้าโชคดีก็จะได้เห็นนักแข่งป้วนเปี้ยนอยู่ในการาจด้วย และในวันเดียวกันก็จะมีการแจกลายเซ็นของนักแข่งจากทีมต่างๆ บนเวทีหลักด้วย ซึ่งวันพฤหัสนี้เป็นคิวของทีม Mercedes, Lotus และ Ferrari

เราไม่ได้ไปเดิน Pit Lane Walk ล่ะ เพราะปี 2014 ได้ไปเดินดูมาแล้ว อีกอย่างคือพิทเลนเปิดให้เข้าตั้งแต่ 11 โมงถึง 4 โมงเย็น ส่วนทีม Mercedes จะมาแจกลายเซ็นตอน 4 โมง 10 นาที ซึ่งเมื่อปี 2014 เรามัวแต่ไปเดินเล่นในพิทเลนจนออกมาไม่ทันต่อคิวขึ้นเวทีไป Meet & Greet นักแข่ง (แต่ก็ยังได้ไปยืนติ่งอยู่หน้าเวทีนะ 55+) ปีนี้เรามาถึงสนามช่วงเกือบๆ บ่ายสอง มาถึงก็เห็นเค้าเปิดให้เดินไปต่อคิวที่ข้างเวทีพอดีเป๊ะ เลยรีบวิ่งไปต่อคิวทันทีเลย เลยต้องอดไปเดิน Pit Lane Walk (รอบหน้าต้องไปตั้งแต่ 11 โมงแล้วล่ะ ไม่งั้นตลาดวาย ผู้ชายหมด 555+)

stage01

รูปนี้เป็นส่วนเวทีหลักที่มีการแจกลายเซ็นนักแข่งค่ะ ฝั่งซ้ายตรงโครงหลังคานั่นคือส่วนที่มีรั้วกั้นแถวไว้สำหรับต่อคิวโดยเฉพาะ ซึ่งเรามีทริคให้นิดหน่อยว่าถ้าไปต่อคิวไม่ทัน 30% แรกของจำนวนคนในคิว แนะนำว่าให้เดินออกมาเลยแล้วมายืนรอหน้าเวทีแทน จะมีโอกาสได้ถ่ายรูปและได้ลายเซ็นมากกว่า ซึ่งถ้ามัวแต่รอข้างเวทีจะไม่เห็นอะไรบนเวทีเลยด้วยล่ะ (เพราะเค้าซีเรียสเรื่องตารางเวลามาก หมดเวลาปุ๊บสต๊าฟจะหันมาทำท่าปาดคอใส่คนในคิวทันที) .. อย่างทีม Mercedes นี่เค้าจะเปิดให้เข้าไปในบริเวณคิวประมาณ 2 ชั่วโมงก่อนเวลาแจกลายเซ็น ซึ่งก่อนหน้านั้นแน่นอนว่าก็มีแฟนๆ ตัวเป้งมายืนรอกันก่อนอยู่แล้ว .. ตอนเราไปต่อคิว เราอยู่ที่ประมาณ 40% จากช่วงท้ายคิว (อธิบายเป็นเปอร์เซ็นต์แบบนี้จะเข้าใจเรากันป่าวแฮะ 55+) ก็ไม่ได้ขึ้นเวทีอยู่ดี เสียเวลารอไป 2 ชั่วโมงกว่า เซ็งมาก

แต่เดี๋ยวก่อน!! .. ก่อน .. ก่อน …… เรายังมีอีกทริคล่ะ 555+ .. คือถ้าไม่สามารถฝ่าฝูงชนไปหน้าเวทีได้ หรือต่อคิวไม่ทันชาวบ้าน ก็ยังมีอีกวิธีที่จะทำให้ได้ลายเซ็นนะ ซึ่งเป็นวิธีที่เราใช้มา 2 ปีติดๆ กัน ได้ผลแน่นอนชัวร์ 100%

จากรูปเวทีด้านบน ให้มองไปทางขวาของรูป ถัดจากจอเล็กๆ ทางขวานั่นจะเป็นประตูรั้วที่ให้เดินออกไปส่วนด้านนอกได้ ซึ่งด้านนอกจะเป็นบริเวณที่จอดรถ และตรงนั้นแหละที่รถของนักแข่งมาจอดตรงหลังเวทีพอดี ให้วิ่งไปยืนรอที่นั่นเลย จะมีรั้วกั้นไว้ให้แฟนๆ ยืนรอกันได้ ซึ่งถ้านักแข่งไม่รีบมากและไนซ์กับแฟนๆ พอก็จะแวะให้ถ่ายรูปและแจกลายเซ็นอีกพักใหญ่เลยก่อนจะขึ้นรถกลับ และก็เป็นที่มาของภาพนี้ .. กรี๊ด!~

01-LY

ต่อมติ่งแตกกระจาย!~ แอ๊บไม่ทัน ตาเหลือก คอนแทคเคลื่อนเลย 5555+

คือพอเรารู้ตัวว่าไม่ได้ขึ้นเวทีปุ๊บ เราก็รีบวิ่งออกมาจากคิวเลย ตอนนั้น Lewis กับ Nico จะกำลังมาเดินแถวๆ หน้าเวทีเพื่อมาแจกลายเซ็นให้แฟนๆ ที่หน้าเวทีด้วย เราก็ไม่สนใจจำนวนฝูงชนที่แออัดรุมขอลายเซ็นตรงนั้น เพราะเวลานั้นแทรกไปไม่ได้แน่นอน .. พอวิ่งมาจนถึงที่จอดรถด้านนอกนี่เราดีใจมาก เพราะคนน้อยมากเลยได้มาอยู่หน้ารั้วเลย พอตอนที่ Lewis ออกมาข้างนอกถึงจะมีแฟนๆ วิ่งกรูตามกันออกมาจนแน่นพอดี แต่เราได้ยืนจุดที่ดีที่สุดไปแล้ว .. แบร้!~

 

ดูรูปอื่นๆ จากวันพฤหัสได้เลยค่ะ

 

 

 

วันที่สอง: วันศุกร์ 27 ธันวาคม 2015

วันนี้เป็นวันฝึกซ้อมรอบที่ 1 และ 2 และมีการแจกลายเซ็นของทีม Red Bull กับ Manor ช่วงเช้า และในวันเดียวกันก็เป็นวัน Qualifying ของ GP3 กับ GP2 ด้วยค่ะ

วันนี้เราไปสนามช่วงเที่ยงกว่าๆ เลยไม่ทันช่วงแจกลายเซ็น แต่ก็ไปทัน Practice 1 ถ่ายรูปมานิดหน่อย แล้วลงมากินข้าว นั่งเล่นเพลินๆ เดินดูนู่นนี่ทั่วงาน ดูการแสดงมินิคอนเสิร์ตบนเวทีหลัก แล้วก็กลับขึ้นสแตนด์ไปดู Practice 2 ช่วงเย็น

IMG_8295

เ ซ ล ฟี่ ห น่ อ ย นึ ง น ะ แ ก ร . . เ ดี๋ ย ว ไ ม่ ฮิ ป ส ะ เ ต้ อ น่ ะ ..

 

 

บริเวณร้านขายของที่ระลึกจากทีมหลัก

 

 

บริเวณบูธของ Mercedes

 

 

ภาพบางส่วนจากช่วงซ้อม

 

 

IMG_8776

สัญลักษณ์ฉลองวันชาติ UAE ครบรอบ 44 ปี ตรงกับเบอร์ Lewis เดี๊ยะๆ .. ติ่งจะไม่ถ่ายรูปได้อย่างไร~

 

 

 

วันที่สาม: วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2015

วันเสาร์ช่วงบ่ายเป็นวันซ้อมรอบที่ 3 ช่วงเย็นเป็น Qualifying ค่ะ มี GP3 กับ GP2 แข่งรอบแรกด้วย ส่วนช่วงเที่ยงก็มีการแจกลายเซ็นของทีม McLaren และ Toro Rosso ซึ่งเราไปทันช่วงที่ทีม Toro Rosso แจกลายเซ็นใกล้จะเสร็จพอดี ได้ไปยืนดูแว้บนึง แต่ไม่ทันได้ถ่ายรูปมา หยิบกล้องไม่ทัน 55+

 

ช่วงทดสอบการออกสตาร์ท ซึ่งเป็นช่วงเดียวที่เราถ่ายรูปรถได้แบบไม่ค่อยพลาด 555+ เวลาปกติแพนไม่เคยจะทัน

 

 

รูปจากพิทค่ะ ส่วนใหญ่จะมีแต่ของ Mercedes เพราะเรายืนอยู่หน้าการาจทีมนี้ตลอด (ก็ติ่ง Lewis นี่นา~)

 

 

IMG_9345

Jenson Button ตอนเดินไปชั่งน้ำหนัก หลังจากหลุด Qualifying ไปแล้ว

 

 

ภาพช่วงหลังจากรู้ผล Qualifying

 

 

ขากลับ เราแวะซื้อหมวกจากทีม Mercedes ด้านหลังเป็นโลโก้ Lewis Hamilton ด้วย จะได้ใส่วันแข่ง .. ไหนๆ จะติ่งแล้วต้องให้สุด 55+

 

 

 

วันที่สี่ วันสุดท้าย: อาทิตย์ 29 พฤศจิกายน 2015

วันนี้พร้อมมาก แต่งหน้าแต่งตัวเตรียมเป็นติ่งเต็มที่ 55+

race-pp

แต่งตาสีเทาเมทัลลิคเพราะเชียร์ Silver Arrows .. หมวกพร้อม เสื้อพร้อม เล็บน้ำเงินเข้ากะสีเสื้ออีก … อิป้านี่มาเต็มมาก XD

 

วันนี้เป็นวันแข่งจริงค่ะ เวลาแข่งคือ 5 โมงเย็นของที่นี่ ซึ่งก่อนหน้านั้นช่วงบ่ายๆ ก็จะมี Second Race ของ GP3 และ GP2 และมีแจกลายเซ็นของทีม Sauber, Force India และ ทีม Williams ที่เวทีหลักด้านนอกปิดท้าย ก่อนที่พิธีการต่างๆ ในสนามจะเริ่มช่วง 3 โมงเย็น

วันนี้เราจะไม่เน้นถ่ายรูปรถล่ะ เพราะแต่ละคันใส่กันเต็มที่ แพนกล้องตามไม่ทัน 55+ เน้นถ่ายแค่ช่วงพิธีการตอนเริ่มกับตอนจบ

กว่าเรามาถึงสนามก็บ่ายโมงกว่าๆ แล้ว มัวแต่กินข้าวและต่อคิวกด ATM อยู่ด้านนอก ขึ้นมาบนสแตนด์ก็เห็นนักแข่งเพิ่งถ่ายรูปรวมกันเสร็จ กำลังจะขึ้นรถ Track Parade ไปรอบสนาม เลยทันได้ถ่ายรูปช่วงนั้นพอดีล่ะ

IMG_9724

 

IMG_9745

แกรรรรรรรรร เค้ามองชั้นนนนนนน อั๊ยยยยยยยย~~~ :love:

 

 

ถ่ายรูป Carlos Sainz JR ไม่ทัน (เพราะมัวแต่กรี๊ด Lewis ไง) เลยถ่ายตอนอยู่บนจอนี่ล่ะ ส่วนทางขวาก็ Sebastian Vettel โบกมือทักทายก่อนลงรถ~

 

 

IMG_9818

ขบวนพาเหรดเปิดงาน

 

 

IMG_9836

Grid Girls เตรียมมามาร์คจุดสตาร์ทให้นักแข่ง

 

 

IMG_9847

รถ Safety Car มาอยู่หน้าเส้นสตาร์ท Mercedes AMG GT S .. คือล้ำมากกก

 

 

IMG_9889

แอบไปเห็น Mark Webber เดินอยู่ในพิทเลน

 

 

IMG_9904

สมาชิกวง Blur ก็มาเดินทัวร์การาจของทีม Red Bull ด้วย

 

 

IMG_0197

ช่วงเคารพเพลงชาติ UAE เห็นแค่ด้านหลังใครเป็นใครกันบ้าง จำได้มั้ย~

 

 

 

 

3 ช็อตนี้คือตลกดี 55+ Sergio Perez โดนนักข่าวช่อง Sky Sports F1 ดึงตัวไปสัมภาษณ์ระหว่างกำลังเดินกลับไปที่รถ เห็นหน้าคุณนักข่าวแล้วฮามาก XD (กดที่รูปซูมดูหน้าคุณนักข่าวได้นะ 55+)

 

 

ภาพจากช่วงที่นักแข่งเตรียมตัวจะหย่อนตัวไปนั่งในรถ ทีมอื่นนี่เครียดกันมาก แต่ทีมของ Daniel Ricciardo คือเซลฟี่หมู่สนุกสนาน 55+

 

 

บรรยากาศในการาจของ Lewis Hamilton และ Nico Rosberg ระหว่างแข่ง

 

 

ช่วงรับถ้วยบนโพเดียม

 

 

IMG_0500

Kimi หน้าเดียวตลอดงานตามเคย 55+

 

 

IMG_9864

ปิดท้ายด้วยรูปนี้ ในรูปคือเค้ากำลังแจก Golden Circle Wristband คือเอาไว้ใช้เข้าคอนเสิร์ตหลังแข่งไปในโซนหน้าสุดได้ฟรี

คือตั๋ว F1 จะเอาไว้ใช้ดูคอนเสิร์ตหลังแข่งได้ด้วย ลานคอนเสิร์ตจะอยู่ใกล้กับ North Grandstand (ติดกับ Ferrari World) เป็นลานใหญ่มากๆ คอนเสิร์ตมีทั้ง 4 วันเลย วันแรกจะเป็นทีมศิลปินและดีเจจากใน UAE ส่วนคืนวันศุกร์เป็น Enrique Iglesias คืนวันเสาร์เป็น Florence + The Machine และคืนวันอาทิตย์เป็นวง Blur

จริงๆ เราแอบอยากดู Florence + The Machine กับ Blur นะ แต่เอาเข้าจริงพอหมดวันแล้วเหนื่อยมาก เมื่อยมากกกกก แค่วันศุกร์นี่กว่าจะถึงบ้านก็เกือบสองชม. ทั้งที่บ้านใกล้มาก วันเสาร์อาทิตย์เลยหมดพลัง เลยโทรให้ที่บ้านขับรถมาแวะรับหน้าสนามนั่นล่ะ .. จริงๆ คือแค่เดินออกมาจากด้านในสนามมาถนนใหญ่ก็เมื่อยมากแล้ว เพราะ Main Grandstand จะอยู่ใจกลางสนามแข่งเลย ต้องเดินเข้าไปเองหรือต่อคิวขึ้นรถรับส่งเข้าไป (ตามที่เห็นส่วนนึงในตอนเริ่มวีดีโอนั่นแหละค่ะ) ถ้าเป็นสแตนด์ฝั่ง North, West, Marina, South จะอยู่ติดถนนใหญ่ เลยไม่ต้องเดินเยอะเท่า Main Grandstand ค่ะ

 

หวังว่ารีวิวนี้คงมีประโยชน์กับแฟนๆ F1 หรือคนที่สนใจอยากมาชม F1 ที่สนาม Abu Dhabi นะคะ ถ้ามีคำถามเพิ่มเติมก็คุยกันได้ในช่องคอมเมนท์ด้านล่างน้า~

Signature120x50

6
Shares
Share on Pinterest

Leave A Comment

Scroll to top