23
Shares
More share buttons
Share on Pinterest

อ่านบล็อกทางอีเมล

ทิ้งชื่อและอีเมลไว้ จะได้ไม่พลาดบล็อกใหม่นะ :)

Subscribe!

12 เคล็ดลับและผลิตภัณฑ์ที่ควรพกสำหรับสาวแว่น (หนุ่มแว่นก็ด้วย)

23
Shares
Share on Pinterest

มะลิเป็นสาวแว่นล่ะ เพิ่งได้ลองใส่คอนแทคได้ไม่นาน แต่ก็ยังไม่สบายตาเท่าใช้แว่นอยู่ดี เวลาไม่มีโอกาสพิเศษอะไรเลยใส่แว่นซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งตลอดเวลาที่ใส่แว่นมาหลายปีเลยเก็บทริคต่างๆ มาใช้หลายอย่างมาก รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ตัวช่วยหลายอย่างที่เวิร์คมากๆ วันนี้เลยรวบรวมมาให้อ่านกันเผื่อสาวแว่น(และหนุ่มแว่น)คนอื่นๆ จะสนใจค่ะ

 

1. Nerdwax – ขี้ผึ้งป้องกันแว่นไหลหล่นจากดั้งจมูก

IMG_5382

เรารู้ .. ว่าหนุ่มแว่นสาวแว่นหลายคนเป็นเหมือนเรา .. คือมีดั้งไม่พอไง ใส่แว่นทีไรก็ชอบไหลมากองอยู่ปลายจมูก หรือไม่ก็พอมีดั้งนะ แต่หน้ามันมาก จมูกลื่นปรื๊ด แว่นย้อยได้ตลอด

Nerdwax เป็นขี้ผึ้ง Organic ใช้ทาที่แว่นตรงบริเวณที่สัมผัสกับดั้งจมูก ทำให้แว่นเกาะจมูกได้นานหลายชั่วโมงเลย .. ผู้ผลิตเคลมว่าส่วนประกอบใน Nerdwax เป็นส่วนผสมจากธรรมชาติเกรด Cosmetic ซึ่งปกติแล้วไม่ทำให้ผิวอุดตันและไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ส่วนตัวเราใช้มาตลอดก็ไม่มีปัญหาผิวอุดตันอะไร แต่แน่นอนว่าสภาพผิวแต่ละคนไม่เหมือนกัน ถ้าสนใจจะใช้ก็ลองทดสอบกับผิวดูก่อนจะดีกว่าค่ะ

ระหว่างวันถ้าหน้าเริ่มมันเกินไปก็ซับหน้า ซับจมูก แล้วใช้กระดาษทิชชู่เช็ดคราบ Nerdwax เก่าออกจากแว่นแล้วทาลงไปใหม่ แว่นก็จะเกาะหนึบอยู่ได้อีกจนหมดวัน เหมาะกับสาวดั้งแหมบอย่างเรามาก 55+

เว็บไซต์ Nerdwax

 

 

2. สเปรย์ทำความสะอาดแว่นแบบพกพา

หลายคนอาจงงว่าทำไมแค่ทำความสะอาดแว่นต้องยุ่งยากด้วย ใช้น้ำยาล้างจานหยดนึงล้างกับน้ำเปล่า แล้วเอาทิชชู่เช็ดให้แห้งก็ได้ไม่ใช่เหรอ?

คือเห็นหลายคนทำแบบนั้นนะ ซึ่งสมัยก่อนก็ทำได้แหละ แต่สมัยนี้ควรต้องระวังหน่อย เพราะแว่นสายตาสมัยนี้จะมีเคลือบสารนู่นนี่เยอะมาก เช่นพวกเคลือบสารกันยูวี กันแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์คอม สารลดการสะท้อนแดด ฯลฯ ซึ่งถ้าใช้น้ำยาล้างจานที่เข้มข้นล้างไปตรงๆ อาจทำให้สารพวกนี้ถูกกัดกร่อนออกไปได้ นอกจากนี้ยังต้องดูส่วนประกอบหาสารที่ไม่ควรนำมาใช้ทำความสะอาดแว่นด้วย ซึ่งก็คือ แอมโมเนีย  น้ำส้มสายชู แอลกอฮอล์ น้ำยาฟอกสี และน้ำยาเช็ดกระจก (เช็ดกระจกได้ แต่ห้ามเอามาเช็ดแว่นนะ!)

IMG_5295

สเปรย์ทำความสะอาดแว่นแบบพกพารูปด้านบนนี้คือแบรนด์ Disop เป็นสเปรย์ขวดเล็กๆ พกพาง่าย น้ำยาไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ มีกลิ่นแอปเปิ้ลด้วย ที่แพ็คเกจบริเวณฝาขวดเป็นที่เก็บผ้าไมโครไฟเบอร์ที่แถมมาให้ด้วย เลยทำให้พกพาง่ายไปอีก

เวลาใช้ก็ฉีดสเปรย์ลงไปที่เลนส์แว่นได้เลย แล้วใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง .. ใช้เสร็จก็พันผ้าเก็บที่หัวสเปรย์ได้เลย ไม่ต้องกลัวผ้าไม่แห้ง เพราะที่ฝาขวดมีช่องด้านข้างทั้งสองข้างให้อากาศไหลเวียนได้ ไม่อับชื้น

 

IMG_5323

IMG_5419

หรือถ้าแบบหาซื้อง่ายกว่าคืออันนี้ จากร้าน Daiso ราคาแสนถูก ไม่มีแอลกอฮอล์ผสมเหมือนกัน .. แต่อันนี้จะเป็นแบบหลอดหยด ไม่ใช่สเปรย์ เลยต้องหยดลงบนผ้าที่แถมมาให้แล้วเช็ดที่แว่นแทน

 

 

3. แผ่นเช็ดทำความสะอาดแว่นแบบใช้แล้วทิ้ง

IMG_5348

IMG_5413

ถ้าไม่ชอบพกอะไรเป็นขวดๆ ก็จะมีแบบเป็นแผ่นคล้ายทิชชู่เปียกเป็นแพ็คเล็กๆ พกพาสะดวก มาจากร้าน Daiso เหมือนกัน .. แต่ผลิตภัณฑ์ลักษณะแบบ Wet Wipe นี้จะมีแอลกอฮอล์ผสมอยู่นิดหน่อย เพื่อให้พอเวลาเช็ดแล้วน้ำระเหยไวขึ้น (จะได้ไม่ต้องใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำเหมือนแบบสเปรย์ด้านบนน่ะ) ไม่ได้ใช้แอลกอฮอล์เป็นสารทำความสะอาดหลัก เลยใช้เช็ดทำความสะอาดแว่นได้ตามปกติไม่มีอันตรายต่อเลนส์แว่น

 

 

4. คีมพวงกุญแจทำความสะอาดแว่น

IMG_5407

หรือเอาแบบพกง่ายกว่าเดิมไปอีก ก็จะมีเป็นพวงกุญแจสำหรับทำความสะอาดแว่น หาซื้อได้ในร้าน Daiso เหมือนกัน ลักษณะเหมือนคีมบุผ้าเอาไว้ ใช้หนีบๆ เช็ดๆ ที่เลนส์แว่นได้ทันที สะดวกสุดๆ

 

 

5. ผ้า Microfiber

IMG_5367

ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่พูดถึงไปด้านบน อาจฟังดูไม่จำเป็นเท่าไหร่ ขี้เกียจพกก็ไม่ต้องพกก็ได้ แต่ที่สำคัญจริงๆ คือชิ้นนี้นะ เพราะผ้าไมโครไฟเบอร์สามารถใช้เช็ดทำความสะอาดแว่นได้โดยไม่ทำลายโค้ทต่างๆ บนเลนส์ และไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนด้วย ซึ่งจะต่างกับการใช้กระดาษทิชชู่ซึ่งเส้นใยจะไม่นุ่มพอ อาจทำให้เกิดรอยขีดข่วนบนเลนส์แว่นได้ หรือการใช้เสื้อมาเช็ดแว่นก็ไม่ควรเหมือนกัน แม้ว่าผ้า Cotton 100% สามารถใช้เช็ดแว่นได้ แต่เสื้อที่ใส่อยู่อาจมีฝุ่นเกาะอยู่บ้าง ถ้าเอามาใช้เช็ดแว่นจะยิ่งเหมือนเป็นการนำเอาฝุ่นมาถูๆ บนเลนส์แว่นให้เป็นรอยขีดข่วนเต็มไปหมดอีกน่ะ

จริงๆ แล้วผ้าไมโครไฟเบอร์หาซื้อง่ายมาก ตามซูเปอร์มาร์เก็ตก็มีวางขายทั่วไป เพราะงั้นซื้อเก็บไว้แล้วพกไปด้วย สารพัดประโยชน์มากนะ

แต่! อย่าลืมซักทำความสะอาดบ่อยๆ ด้วยล่ะ ไม่งั้นก็ไม่ต่างอะไรกับเอาคราบมันเอาฝุ่นมาถูบนแว่นซ้ำแล้วซ้ำเล่าอยู่ดีน่ะ

 

 

6. แว่นกันแดดอันใหญ่ใส่ซ้อนแว่นสายตา

IMG_5521

ปัญหาที่คนใส่แว่นมักจะเจออีกคือ เวลาแดดจ้าๆ แล้วไม่อยากหยิบแว่นกันแดดมาใส่ เพราะแว่นกันแดดก็ไม่มีค่าสายตาอีก กันแดดได้แต่มองอะไรไม่ชัด .. จะให้ไปใช้แว่นกันแดดที่มีค่าสายตา หรือต้องไปตัดแว่นใหม่ให้เป็นแบบเปลี่ยนสีเป็นแว่นกันแดดได้เมื่อเจอแดด ก็งบไม่พอ ..

วิธีแก้ก็ง่ายมาก ลองไปหาซื้อแว่นกันแดดอันใหญ่ๆ ไว้ซักอัน เอาไว้สวมทับแว่นสายตาได้เลย จากรูปด้านบน เราใช้ของ Uniqlo อันไม่ใหญ่เว่อร์มาก แต่สวมทับแว่นสายตาเราได้พอดี ไม่หล่นด้วย เวลาสวมทับก็ไม่ได้ดูตลกอะไรเลย ดูกลืนไปเหมือนใส่แว่นกันแดดอย่างเดียวอีกต่างหาก เริ่ดอยู่นะ

 

 

ต่อไปเป็นเคล็ดลับสำหรับสาวๆ โดยเฉพาะค่ะ

7. ใช้คอนซีลเลอร์ปรับให้ผิวใต้ตาดูกระจ่างใส

IMG_5455

concealer

การใส่แว่นมันก็เหมือนเป็นการไปเพิ่มเงาให้บริเวณรอบๆ ดวงตาอยู่แล้ว ยิ่งถ้ามีใต้ตาคล้ำจะยิ่งทำให้ดูโทรมเข้าไปใหญ่ .. เพราะงั้นสาวๆ ที่ใต้ตาคล้ำอยู่เป็นปกติเหมือนเรา จึงควรอย่างยิ่งที่จะต้องลง Concealer บริเวณใต้ตาเพื่อให้ดูสดใสตลอดนะ

 

 

8. เขียนคิ้วให้รับกับทรงแว่น

eyebrow

สังเกตกันมั้ย ว่าทำไมบางคนใส่แว่นแล้วดูดี บางคนใส่แว่นแล้วดูโทรม เอาจริงๆ หลักๆ เลยก็เรื่องของกรอบแว่นที่เลือกใส่ด้วยน่ะนะ ว่าทรง/สีเข้ากับหน้าเรามากแค่ไหน ซึ่งอันนั้นมะลิจะไม่พูดถึงล่ะ ไปเลือกซื้อกันเองได้ตามรสนิยมเลย .. แต่พอได้แว่นมาใส่แล้ว สิ่งที่ควรทำอย่างยิ่งคือการเขียนคิ้วให้เป็นทรงรับกับรูปหน้า คือไม่จำเป็นต้องเขียนคิ้วให้คมเป๊ะเหมือนสาวตระกูลคาร์เดเชียน แค่กันทรงคิ้วให้ดูไม่รก เขียนให้สีชัดเจนขึ้นหน่อย ดูเป็นทรงขึ้น เครื่องหน้าจะได้ดูชัดขึ้น ไม่จมหายไปใต้แว่นก็พอแล้ว

 

 

9. แต่งตาให้ไม่ดูเยอะเกินไป

IMG_5477

จำเป็นมั้ยที่สาวแว่นต้องแต่งตา? คำตอบคือไม่จำเป็นเลย บางทีแต่งตาแล้วคนก็ไม่ค่อยสังเกตเห็นอยู่ดีเพราะแว่นบังไปซะหมด .. แต่ถ้าจะแต่งก็แต่งได้ล่ะ ก็ควรเลือกโทนสีอายแชโดว์ให้ดูธรรมชาติหน่อย แล้วเขียนอายไลเนอร์ให้รูปตาดูชัดขึ้นก็พอ อย่าลืมทาอายแชโดว์สีอ่อนที่หัวตาด้วยเพื่อเพิ่มความสดใส .. เพราะการใส่แว่นโดยเฉพาะแว่นกรอบสีดำ ก็เหมือนเป็นการขีดกรอบรูปตาไว้อยู่แล้ว ถ้าแต่งตาหนักๆ สโมกกี้เข้มๆ จะยิ่งทำให้ดูตาเล็กไปกันอีก

แต่จริงๆ แล้วเรื่องการแต่งหน้านี่ต้องแล้วแต่รสนิยมอยู่ดีล่ะนะ อยากแต่งแบบไหน เบาหนักแค่ไหน ก็แล้วแต่เลยจ้ะ ห้ามกันได้ด้วยเหรอ ;)

 

 

10. เลือกมาสคาร่าให้ถูกประเภท

IMG_5117

สาวแว่นหลายคน เลือกที่จะไม่ปัดมาสคาร่าเลย เพราะเวลากระพริบตาทีไร ขนตาจะชอบปัดไปโดนแว่น นอกจากจะรำคาญแล้วยังทำให้แว่นเป็นคราบมาสคาร่าอีก นั่นเป็นเพราะมาสคาร่าที่ใช้เป็นแบบมีเส้นไฟเบอร์ ช่วยต่อขนตาให้ดูยาว พอปัดเลยทำให้ขนตายิ่งยาวเว่อร์ไปถึงแว่น .. แต่ถ้าเลือกมาสคาร่าเป็นชนิดที่เน้นความหนาของขนตาและทำให้ขนตาเรียงเส้นสวย จะทำให้รูปตาดูชัดเจนขึ้น ตากลมสวยขึ้นล่ะ

ยกเว้นสาวๆ ที่ขนตายาวเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว จะปัดมาสคาร่าหรือไม่ปัด ขนตาก็ยาวไปโดนแว่นอยู่ดี .. อันนี้แนะนำให้เผาขนตาทิ้งไปเลย ……………….. คืออิจฉาไง .. :yourenext:

 

 

11. ปากเด้งไว้ก่อนเป็นดี

IMG_5438

พอแต่งตาเบาแล้ว จะทาปากสีเบาๆ ด้วยก็ดูจะจืดไปนิด เพราะงั้นทุกครั้งที่ต้องใส่แว่นไปนอกบ้าน มะลิจะชอบเลือกทาปากสีสดๆ เพราะมันทำให้หน้าดูไม่ซีดโทรม ดู Glam ดู Sophisticated ดูเป็นการ Complete the look … (และดูกระแดะ .. ใช้ไทยคำอังกฤษคำ 555+) คือดูดีมีอะไรมากกว่าปกติน่ะ … ซึ่งจริงๆ แล้วจะทาสีหวานๆ ก็ได้ แต่สีควรจะไม่ซีดนู้ดเกินไปน่ะนะ (ยกเว้นว่าถมตาสโมกกี้ดำปี๋ไว้แล้ว อันนี้ทาสีอ่อนหน่อยก็ได้ล่ะ)

อย่างที่บอก เรื่องสีตา สีปาก เป็นเรื่องรสนิยมล้วนๆ จะแต่งแหกแหวกทุกทฤษฎีก็ไม่มีใครว่าอะไร .. It’s your own face after all!~ :D

 

 

12. พกกระจกไว้เช็คความเรียบร้อยระหว่างวัน

IMG_5363

จริงๆ แล้วถึงจะไม่ใช่สาวแว่นก็ควรพกกระจกไว้เช็คหน้าตลอดเวลานะ แต่ที่สาวแว่น (ที่แต่งหน้า) ควรต้องพกกระจกไว้ เพราะหลังจากแต่งหน้าตามที่แนะนำๆ มาข้อข้างบนแล้ว ก็ต้องเช็คระหว่างวันด้วย ดูว่าหน้าเป็นคราบรองพื้น/คราบคอนซีลเลอร์ที่กรอบแว่นมั้ย ลิปสีเข้มเลอะมาที่คางมั้ย ลิปติดฟันมั้ย ฯลฯ

 

 

เหนือสิ่งอื่นใด Let your personality shine through your glasses!

IMG_7466

ปิดท้ายด้วยมะลิในสภาพสาวแว่น ที่นานๆ จะใส่แว่นลงบล็อกทีนึงนะ (แน่ล่ะสิ นี่มันโพสเกี่ยวกับแว่นนี่นา) .. แว่นที่ใส่คือ Rayban 5295-D ค่ะ เผื่อสงสัยกัน

 

เพื่อนๆ คนไหนเป็นสาวแว่นกันบ้าง มาแชร์เคล็ดลับต่างๆ ที่ใช้กันได้ในช่องคอมเมนท์ด้านล่างน้า~

Signature120x50

23
Shares
Share on Pinterest

Leave A Comment

Scroll to top